Nhắc tới đặc sản Bình Định, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món tré. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích. Được làm mồi nhắm trên các bàn nhậu của dân Bình Định. Và bây giờ được đông đảo bạn bè trên khắp cả nước ưa chuộng. Hãy cùng tìm hiểu về món ngon này nhé!

1. Giới thiệu đặc sản tré Bình Định

Tré Bình Định là gì?

Tré là một đặc sản nổi tiếng của Bình Định. Sản phẩm được làm từ thịt heo: đầu, tai, thịt 3 chỉ heo, thịt bò khô. Kèm theo các gia vị: thính gạo, mè, riềng, tỏi ớt. Các nguyên liệu trên được chế biến và hòa quyệt một cách độc đáo. Và lót bên ngoài là lá ổi non, sau đó giữ bằng lớp rơm. Đây quả thật là một món ăn đặc biệt của Bình Định.

Hương vị Tré Bình Định

Tré Bình Định đặc biệt nổi bật hơn cả bởi hương vị chua ngọt của thịt ba chỉ. Mùi thơm dịu nhẹ như hương lúa chín mùa chiêm và không hề gây ngán như nem nướng hay nem rán. Đặc biệt, những du khách đã từng có cơ hội thưởng thức món ăn này cũng thường có ấn tượng về hình dáng bề ngoài của tré như những chiếc “cán chổi rơm” be bé. Gợi nhớ đến sự tảo tần, vất vả, một nắng hai sương của con người miền biển nhưng cũng nhọc chuyện đồng áng.

Quá trình làm tré có thể nói là cả một công trình nghệ thuật. Và những người trực tiếp làm ra tré giống như những “nghệ nhân” cao tay. Tuy chỉ được làm từ những nguyên liệu bình dị như thịt heo, mè, thính, riềng, ớt nhưng tré BĐ vẫn vô cùng thơm ngon, xứng danh đặc sản. Đó là bởi mỗi công đoạn của việc làm tré đều yêu cầu ở người làm sự tỉ mỉ và khéo léo. Chỉ với một chút sai sót trong quá trình làm, cũng khiến tré mất đi hương vị đặc trưng vốn có.