Tôm ngâm chua cay là một món ăn quen thuộc của người Bình Định. Bình Định vốn được thiên nhiên ban tặng cho vùng nước lợ đặc biệt, nơi có những con tôm đất ngon chuyên dùng để làm món tôm chua cay ngon bá cháy.

1. Vài nét về món Tôm ngâm chua cay Bình Định

Được làm từ con tôm đất loại trung, không to và cũng không nhỏ để có độ giòn đặc trưng. Sau 15 ngày ngâm cùng một số loại gia vị như tỏi, ớt trái tươi, ớt trái khô, tiêu hột, đường, mắm và rượu để làm tôm chín đỏ là một bí quyết giúp món ăn này trở nên đặc biệt với những ai đã từng thưởng thức nó.

2. Cách thưởng thức món Tôm ngâm chua cay ngon

Món này có thể ăn liền bởi tôm đã chín, đã được lên men chua và ngấm mắm, ngấm gia vị nên rất thơm ngon. Có thể ăn cùng bánh chưng, bánh tét ngày Tết cho đỡ ngán. Cũng có thể quấn bánh tráng rau sống, dưa leo, tôm chua chấm mắm nêm. Cũng có thể ăn với các món nem chả khác… có nhiều cách ăn tùy gu và sở thích của mỗi người. Cũng có thể ăn cơm rất vừa miệng. Nhưng ngon nhất vẫn là ăn với bánh chưng, bánh tét

3. Cách bảo quản Tôm ngâm chua cay

Vì tôm đã chín nên sau 15 ngày có thể ăn được. Và việc bảo quản khá dễ dàng bởi tôm luôn nằm trong gia vị và nước mắm nên khó có thể thiu. Bạn chỉ cần đậy chặt hũ sau mỗi lần lấy ra thì phần còn lại vẫn được bảo quản. Tuy nhiên vì đã lên men nên càng ngày tôm càng chua. Muốn bảo quản lâu hơn 1 tháng thì nên để trong tủ lạnh cả hũ.