TAI HEO NGÂM MẮM 

Món tai heo ngâm mắm là một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình trong dịp Tết. không chỉ vậy, nó cũng được các nhà hàng dọn món trong các bữa tiệc, liên hoan và cũng có khi được bày trên bàn tiệc cưới đãi khách ở những nhà hàng sang trọng. Vậy Món tai heo ngâm mắm được làm như thế nào?

1. Tìm hiểu về món tai heo ngâm mắm

Với những cái tai heo đã được làm sạch, luộc chín, ngâm trong mắm với một số gia vị và kèm thêm những bí quyết để món tai heo giòn, đậm vị, ngon mà không bị hôi. Vì vậy, để làm được món tai heo ngâm mắm là một qui trình công phu của người thợ. Thường được ăn trong các dịp lễ, Tết ở mỗi gia đình

2. Cách thưởng thức món tai heo ngâm mắm ngon

Tai heo ngâm mắm có vị mặn nên có thể ăn với cơm, quấn với bánh tráng, rau sống, dưa leo. Cũng có thể ăn với bánh chưng, bánh tét. Ngoài ra cũng có thể làm mồi nhậu thết đãi bạn bè cũng có khi được gia chủ ăn với bánh tráng nướng….nói chung tai heo ngâm mắm rất dễ ăn, có thể biến tấu với rất nhiều món ăn khác, tạo hương vị khác biệt cho món ăn.

Tai heo ngâm mắm ăn với bánh tráng quấn rau sống và dưa leo là ngon nhất, vừa miệng nhất

3. Cách làm tai heo ngâm mắm

Tai heo rửa sạch, cạo bỏ phần nhĩ bên trong, ngâm muối, rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần xong luộc chín tới, xắt cọng tùy ý thích. Đun mắm, đường, theo tỷ lệ 1:1. Muốn ít mặn thì có thể giảm mắm tùy khẩu vị. Sau đó để nguội, lấy keo thủy tinh sắp tai heo cùng ớt tươi, loại ớt sừng xắt lát cho đẹp, tỏi bóc vỏ thành từng tép, hạt tiêu giã dập một ít và để nguyên hạt 1 ít, cho chung vào keo sao cho xen kẽ vừa tai heo, vừa gia vị. Tiếp đến chế nước mắm đường đun để nguội vào ngập kín tai là đậy nắp. Khoảng 1 tuần là món tai heo ngâm mắm ăn được.

4. Cách bảo quản tai heo ngâm mắm

Tai heo ngâm mắm không khó bảo quản bởi tai đã được luộc chín, ngâm trong nước mắm và gia vị nên khó hỏng. Muốn bảo quản lâu hơn 1 tháng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và nhớ đậy kỹ sau mỗi lần lấy ra ăn để phần còn lại luôn được ngập trong mắm