Bình Định có một địa danh nổi tiếng với nghề nấu rượu truyền thống đó là Xóm Bàu Đá, Thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Nghề nấu rượu gồm rượu gạo, rượu đậu xanh và rượu nếp ngon nổi tiếng cả nước.

1. Giới thiệu về Rượu nếp Bình Định

Đây là loại rượu được làm nên từ những hạt gạo nếp được nấu thành cơm nếp dẻo, ngon, rồi ủ men trong một khoảng thời gian nhất định và đem chưng cấtRượu này có vị ngọt, nồng, thơm đặc trưng. Màu trắng hơi đục nhưng bản thân rượu thì rất trong, không cặn, không tạp chất. Là món quà quê khiến người uống cứ lâng lâng vì men và vì nghĩa tình của người Bình Định.

2. Rượu nếp Bình Định bao nhiêu độ

Rượu loại 1 có độ rượu rất cao, từ 50 độ đến 52 độ, có thể đốt cháy đối với loại rượu được chưng cất từ nếp ở xóm Bàu Đá. Đối với loại được chế biến thủ công từ cơm rượu thì có độ rượu thấp hơn.

3. Uống Rượu nếp có tác dụng gì?

Về mặt y học, cơm rượu nếp hoặc rượu nếp được làm thủ công có những tác dụng tích cực như: Phòng ngừa tim mạch, ngừa tăng huyết áp, ngừa tim mạch, phòng thiếu sắt, phòng chống ung thư (nhất là rượu nếp cẩm). Kích thích tiêu hóa, ăn ngon cơm.

Với loại được chưng cất thì nồng độ cồn cao nên không thể uống nhiều, dễ bị say. Nó cũng có tác dụng tích cực với cơ thể con người nhưng với điều kiện uống chừng mực và có liều lượng nhất định, không dùng thái quá (không uống lượng nhiều một lúc, không để say xỉn).

4. Cách bảo quản Rượu nếp Bình Định?

Với loại chưng cất thì bảo quản dễ dàng, có thể để lâu từ 1 đến 2 năm hoặc hơn nhưng với loại được làm thủ công từ cơm rượu thì thời gian bảo quản ngắn hơn, trong vòng 5- 6 tháng ở nơi khô ráo, thoáng mát và tốt nhất là trong tủ lạnh ngăn mát, đậy kín nắp chai cho rượu không bị lên men thêm và không cho vi khuẩn xâm nhập, giữ mùi và hương lâu hơn. Thích hợp nhất là để trong chai hoặc keo thủy tinh.

Loại đặc sản này tại Bà Tròn có hương vị ngon hơn hẳn những nơi khác. Với hương vị đặc trưng của nếp, của men hòa quyện đã tạo nên sản phẩm đặc trưng. Khi uống có cảm giác ngót, thơm nồng, tê tê đầu lưỡi. Rượu sẽ ngấm từ từ nên có thể uống được nhiều hơn so với rượu Gạo nhưng khi đã say thì sẽ say rất lâu.

Công dụng:

– Gạo nếp được dùng làm rượu phải là nếp thơm vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám. Do đó, rượu rất giàu chất dinh dưỡng.

– Đặc biệt chứa protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1).

– Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, rượu nếp còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

– Công dụng tốt tiêu hoá, tốt cho người mất ngủ nhấm nháp một ly nhỏ sau bữa ăn uống rất ngon, dễ ngủ.

– Ngoài ra còn tốt cho tim mạch, lưu thông máu huyết và điều hoà kinh nguyệt. Còn giảm đau bụng trong những ngày kinh nguyệt của phụ nữ.