Đặc sản Bình Định – Rượu đậu xanh

Sự mới lạ của rượu đậu xanh

Rượu đậu xanh là một trong những biến thể của rượu Bàu Đá mà người dân ở đây đã sáng tạo ra cách ủ chỉ cách đây vài năm. Nếu như rượu Bàu Đá truyền thống được nấu hoàn toàn từ gạo lứt thì nguyên liệu chính của rượu ngoài 4 phần nếp còn có thêm 6 phần đậu xanh. Dù là rượu đậu xanh nhưng sở dĩ vẫn cần phần nếp là để tạo độ dẻo và tránh việc đậu cháy sẽ gây mùi cho rượu. Đậu xanh sau khi nấu nhuyễn cùng nếp sẽ được làm nguội và đem trộn với phần men rượu. Tiếp đó, người ta sẽ đem phần đậu này để vào hộp xốp 3 ngày để lên men rồi mới có thể cho nước. Nhưng đến đây vẫn chưa thể nấu rượu ngay mà còn cần để thêm 3 ngày nữa để hương vị rượu lan tỏa. Đến lúc này mới có thể đem phần đậu ra nấu và lọc lấy rượu nguyên chất.

Thưởng thức rượu đậu xanh Bình Định

Cái hay của rượu Bàu Đá đậu xanh phải là người sành rượu mới có thể thưởng thức. Rượu thật ngon phải là rượu hơi thoảng mùi thơm của đậu mới chớm khê, đòi hỏi người nấu phải cẩn thận căn thời gian nấu. Kế thừa tinh hoa của rượu Bàu Đá truyền thống, rượu đậu xanh cũng khá nặng và dễ khiến người ta say, nhưng bản thân đậu xanh là một loại thực phẩm giã rượu nên dù uống say rượu đậu xanh thì cũng không gây mệt mỏi. Rót rượu vào một chén nhỏ, nhấp từng ngụm, hít hà hương thơm thoang thoảng giữa trời mưa lâm thâm thì thật không còn gì tuyệt bằng.

Đã từng ghé thăm Bình Định, đã từng thưởng thức rượu Bàu Đá mà lại bỏ qua rượu đậu xanh thì quả là một thiếu xót lớn. Nhưng hương vị nồng nàn của rượu đậu xanh lại khó có thể tìm thấy ở bất cứ đâu ngoài mảnh đất võ này. Và chúng tôi, Đặc sản Bình Định Bà Tròn, rất vui đã trở thành một trong số ít cơ sở uy tín đưa hương vị rượu Bàu Đá đậu xanh Bình Định tới khắp mọi miền Tổ quốc.