Bình Định nổi tiếng với Rượu Bàu Đá, đây không chỉ là đặc sản của mảnh đất địa linh nhân kiệt mà còn là niềm tự hào của mỗi một người con Bình Định. Mỗi khi ai đó nhắc đến Bình Định, không thể không kể đến Bánh tráng nước dừa Tam Quan, Nem Chợ Huyện Tuy Phước và Rượu Bàu Đá Bình Định. Vậy loại đặc sản này có gì đặc sắc?

1. Giới thiệu vài nét đặc trưng của Rượu Bàu Đá Bình Định

Đây là loại rượu được chưng cất công phu 1 cách thủ công từ những người dân ở làng có cái tên Bàu đá thuộc địa phận Thị xã An Nhơn tỉnh Bình Định. Rượu đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận nằm trong Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng Việt Nam. Sự nổi tiếng còn nằm ở bí quyết nấu thủ công, đựng trong nậm sành và người uống có thể say nhưng không bị nhức đầu. Đây là món quà không thể thiếu cho những ai đến với Bình Định thân thương.

1.1 Nguồn gốc

Xóm Tân Long, có một cái Bàu (cái ao) rộng khoảng 3000m2. Trong bàu có rất nhiều hòn đá, có nhiều cá sinh sống, lâu dần người dân nơi đây gọi quen là Bàu đá. Nước trong Bàu đá được người dân lấy về để sinh hoạt, nấu ăn vì nước rất ngọt, mát và trong. Theo các vị cao niên, những năm 1947-1948, có người hành nghề nấu rượu lên là Hương Lễ phiêu bạt về làng, ông là người ở đất Tây Sơn và có công thức nấu rượu ngon từ thời vua Quang Trung. Khi sinh sống lại làng, ông đã sử dụng nguồn nước ở chính trong Bàu đá để nấu rượu và nhận thấy rượu có hương vị rất ngon. Cùng một công thức nấu nhưng rượu khi dùng nước tại Bàu đá để chưng cất vẫn ngon hơn những nơi khác và bí quyết chính là nguồn nước tại Bàu đá này. Ông đã truyền nghề nấu rượu cho người dân trong vùng. Từ đó người dân trong làng bắt đầu cùng nhau nấu rượu và hình thành làng nghề nấu rượu Bàu đá ngày nay. Người dân nơi đây đã lấy tên Bàu đá đặt tên cho loại rượu thơm ngon đặc biệt này vì vậy mới có thương hiệu như trên