Rau câu là một món tráng miệng ngon, được nhiều người yêu thích. Rau câu được đổ vào khuôn theo những hình thù đã được người làm khuôn tạo sẵn, mình chỉ việc pha màu theo ý thích là hoàn thiện. Nhưng rau câu ngày nay cũng rất phong phú, không đi theo kiểu truyền thống như vậy mà còn có tạo hình 3D, 4D sống động hay đơn giản hơn là Rau câu sơn thủy dễ làm, ngon và bắt mắt

1. Giới thiệu về Rau câu sơn thủy

Đây là loại rau câu được pha chế màu một cách ngẫu hứng và chủ yếu do sự khéo tay của người làm, sự sáng tạo của người thợ và thêm một chút phá cách, biến tấu, sẽ cho ra món Rau câu sơn thủy đẹp, cuốn hút người thưởng thức. Vì lấy cảm hứng từ sơn và thủy tức là núi non, cây cối và nước nên có 3 màu chủ đạo là nâu, xanh lá và trắng.

2. Hướng dẫn cách làm Rau câu sơn thủy đẹp và mãn nhãn tại nhà

Nên chọn loại thạch (Agar) giòn cho rau câu thêm phần hấp dẫn khi thưởng thức. Ngâm 25 gr bột rau câu này (khoảng 1 gói bán sẵn) với nước lạnh khoảng 25-30 phút. Sau đó cho vào nồi, đun sôi trên bếp. Trong quá trình đun luôn phải khuấy đều tay để không bị sít nồi, dễ cháy và vón cục. Khi sôi thì cho thêm 2 lạng đường cát, nếu muốn ngon và ngọt thanh, không ngọt sắc thì có thể cho 1 lạng đường kính trắng và 1 lạng bột đường phèn bán sẵn trong siêu thị. Cho thêm xíu muối cho tăng độ ngọt nhưng không nhiều quá dễ làm lạc vị, khi đó Rau câu sẽ có vị lờ lợ, không mặn mà cũng chẳng ngọt là thất bại. Đun cho tan đường, lúc này (khoảng 10 phút kể từ sau khi cho đường và rau câu sôi lại), lấy muôi múc thử rau câu, đưa lên cao và đổ xuống nồi, thấy nặng tay, rau câu có vẻ dẻo, keo hơn lúc mới ngâm nước thì chứng tỏ rau câu đã tới.

Cách pha màu: Dùng nước cốt dừa và sữa tươi không đường làm màu trắng hòa vào rau câu vừa nấu sẽ cho ra Rau câu sơn thủy sữa dừa, đem đổ vào thố thủy tinh. Đợi 1 chút cho có lớp váng mỏng phía trên rau câu hơi nguội. Pha rau câu vừa nấu với cà phê đen không đường là được Rau câu sơn thủy cà phê. Lúc này khuấy nhẹ cho vỡ lớp váng phía trên của rau câu sữa dừa và chế rau câu cà phê vào. Để tự hai màu trộn lẫn nhau khi đổ rau câu cà phê vào với rau câu sữa dừa. Tiếp đến xay lá dứa, lọc lấy nước sẽ có màu xanh, hòa chung với rau câu đã nấu sẽ có vị lá dứa và cũng đợi cho rau câu sữa dừa đã trộn với rau câu cà phê se mặt, đóng váng thì đổ rau câu lá dứa vào, cách đổ như vừa làm với rau câu cà phê. Sẽ có một thố rau câu 3 màu, chờ khoảng 15 phút rau câu nguội thì đem để vào tủ lạnh. Lúc lấy ra, xắt hình vuông, hình thoi hay hình chữ nhật là tùy ý thích của mọi người và như vậy đã hoàn tất việc chế biến món dùng này tại nhà ngon, đẹp và dễ làm.