Niêu cá kho làng Vũ Đại – Hương vị giản đơn ấm lòng ngày Tết

ca-kho-4 - Copy

Làng Vũ Đại quá quen thuộc với chúng ta qua tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao ngoài ra nơi đây còn nổi tiếng với những niêu cá kho thơm lừng mỗi dịp cận Tết. Cá kho làng Vũ Đại không chỉ đơn thuần là món ăn ngon mà đó còn là bản sắc ẩm thực truyền thống Việt Nam. Nhân dịp xuân 2021 đang đến gần, Ngon và Sạch muốn đưa hương vị quê hương vào bữa cơm Tết của gia đình bạn qua những Niêu cá kho làng Vũ Đại.

Niêu cá kho làng Vũ Đại – Thương hiệu từ làng quê

Cá kho làng Vũ Đại từ lâu đã là một đặc sản nổi tiếng của miền quê Hà Nam với hương vị độc đáo và đặc trưng rất riêng. Đặc biệt, cá kho chỉ được chuẩn bị vào tháng Chạp hằng năm nên nhìn những niêu cá kho nghi ngút khói ta lại thấy hương vị của Tết đang gần kề.

Niêu Cá Kho Làng Vũ Đại (Loại 3 kg)

Để có được một niêu cá kho làng Vũ Đại đúng chuẩn phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên là bước chuẩn bị nguyên liệu, cá để kho phải là cá trắm đen nặng từ 3-12kg, thon dài, bụng bé mới đạt chuẩn. Để niêu cá kho có hương vị đặc trưng thì người dân ở làng Vũ Đại kho cá bằng củi nhãn với vỏ trấu. Khi đốt củi nhãn, ngọn lửa sẽ đượm, đều và tỏa ra hương thơm khiến mùi đất nung biến mất.

Nguyên liệu để ướp cá cần phải đầy đủ 10 gia vị đồng quê: Riềng, nước cốt chanh, ớt, gừng, hành khô, nước dừa, nước cốt cua đồng, nước mắm, mì chính và hạt tiêu. Người dân cho biết, một niêu cá kho cần nêm nếm đủ 10 gia vị trên nếu thiếu 1 trong 10 thì sẽ không mang lại hương vị đặc trưng của nồi cá kho.

Niêu Cá Kho Làng Vũ Đại (Loại 3 kg)

Sau khi được tẩm ướp đầy đủ 10 loại gia vị, cá sẽ được cho vào niêu đất và bắt đầu kho. “Nấu ba nồi bánh chưng không vất vả bằng kho một niêu cá” là câu nói nổi tiếng của dân làng Vũ Đại về quy trình kho cá dài ít nhất 16 tiếng. Trong khi nấu, niêu cá cạn nước sẽ cần châm thêm nước đun sôi, tránh trường hợp bị cá cháy đen vì vậy lúc nào cũng phải có người canh chừng niêu cá. Hình ảnh những ngôi nhà ờ Hà Nam luôn bập bùng đốm lửa vào dịp tháng Chạp là một hình ảnh quá quen thuộc với người dân nơi đây.

Cá kho đúng chuẩn làng Vũ Đại khi chín có màu nâu cánh gián và thoảng vị riềng, chanh, gừng,…Khi ăn cá không có vị tanh, thịt chắc, xương mềm nên dù người già hay trẻ nhỏ đều thưởng thức được món ngon này.

Niêu cá kho làng Vũ Đại – Bếp lửa đỏ ấm nồng tình quê

Về Đại Hoàng (Vũ Đại) những ngày cận Tết, bạn sẽ thấy bếp khói nghi ngút cùng hương thơm đậm đà qua những niêu cá kho ở đây. Món cá kho làng Vũ Đại giờ đây không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon mà đó còn là ký ức và hương vị quê hương từ mảnh đất Hà Nam. Những người đặt mua cá kho thường là những người muốn tìm kiếm hương vị mộc mạc, giản dị của quê hương qua từng niêu cá kho. Dù giá bán của những niêu cá kho không hề thấp nhưng năm nào người dân vẫn không có đủ số niêu cá để cung cấp. Bởi vì để làm ra được một niêu cá chính hiệu thì cần rất nhiều công đoạn và số lượng mỗi niêu cũng có hạn để đảm bảo được chất lượng cho món ăn. Những người dân nơi đây muốn gửi gắm hương vị thân thương nhất tới mọi người mang cảm giác quê hương khiến ta ấm lòng hơn mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Để mua một được một niêu cá kho làng Vũ Đại, bạn cần tới tận nơi và đặt hàng khá sớm. Nhận ra được những khó khăn trong việc mua một niêu cá kho chất lượng, Ngon và Sạch quyết định cung cấp nhưng niêu cá kho được nhập hàng từ Hà Nam. Mong muốn của chúng tôi chính là đem hương vị quê hương vào mâm cơm Tết của gia đình bạn.

Niêu cá kho làng Vũ Đại chính hiệu được bán tại Ngon và Sạch

Ngon và Sạch là nơi bán các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng như các loại hạt và đặc sản cao cấp của vùng miền trên khắp Việt Nam. Chúng tôi cam kết là nơi để bạn yên tâm lựa chọn những thực phẩm an toàn và chất lượng nhất. Mùa Tết năm nay, Ngon và Sạch mang đến cho bạn những niêu cá kho làng Vũ Đại thơm ngon nhất. Chúng tôi lựa chọn nhà cung cấp uy tín về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm để đặt hàng những niêu cá kho đúng chuẩn.

Dịp Tết này, chúng ta hãy tặng nhau những niêu cá kho như món quà giản dị nhưng đong đầy tình quê. Hãy ghé Ngon và Sạch để chọn lựa những niêu cá kho từ ngay bây giờ đi nhé!