MẮM NHỈ NGON LOẠI I 

Bình Định, một tỉnh duyên hải miền Trung nhiều nắng và gió, cũng nhiều những món ăn ngon níu chân du khách. Không chỉ có vậy, Bình Định còn nổi tiếng với sản phẩm được chế biến từ hải sản tươi sống trong đó có nước mắm, mà phải là mắm nhỉ (nhỉ chứ không phải nhĩ nhé- đây là cách gọi nôm na từ công đoạn chế biến, khi chắt lọc mắm nước đầu tiên, người làm để cho mắm nhỉ ra từng giọt, nhỏ từng giọt nên gọi là mắm nhỉ) mới xứng danh mắm Bình Định- Mắm nhỉ ngon loại I

1. Giới thiệu sơ qua về Mắm nhỉ ngon loại I

Mắm nhỉ ngon loại I được làm từ con cá cơm, kết hợp với muối, nắng và thời gian, sẽ cho ra những giọt nước mắm trong vắt, có độ đạm cao, rất thơm và ngon. Màu nước mắm đẹp tựa hổ phách, càng ăn càng thấm vị ngọt và đậm sắc của đạm trong cuống họng. Ăn một lần sẽ nhớ mãi và sẽ muốn quay trở lại để sở hữu hương vị của mắm này.

2. Mắm nhỉ ngon loại I Qui Nhơn – Bình Định ăn với gì ngon

Mắm nhỉ ngon loại I rất dễ kết hợp với các món ăn khác để tạo nên những hương vị mới lạ, hấp dẫn cho mọi người.

Cách thứ 1, có thể rưới với bún tươi, rau sống, thịt ba chỉ luộc xắt cộng, có kích thước như cộng bún, dưa món chua, thêm chút ớt tươi, đậu phộng giã nhỏ, nem chua xắt lát….trộn đều là có tô bún khô mắm nhỉ ngon tuyệt. Nếu không thích thịt ba chỉ luộc có thể thay bằng thịt ba chỉ nướng cho dậy mùi thơm.

Cách thứ 2 đó là ăn gỏi cuốn (rau sống, bánh tráng giòn, chả cá, dưa leo) chấm mắm nhỉ được pha với ớt, tỏi, đường, không cần bột ngọt vì độ đạm của Mắm nhỉ ngon loại I đã đủ để chinh phục người ăn một cách chắc chắn rồi.

Cách thứ 3, làm tôm chua, dưa kiệu và dưa món, thịt ba chỉ ngâm mắm….. Tuy hơi sang nhưng mắm nhỉ sẽ nâng tầm món ăn của quí vị sau khi chế biến

Cách làm món gà hấp mắm nhỉ

Gà làm sạch, để ráo. Hòa tan các nguyên liệu theo tỷ lệ sau: 60% mắm nhỉ, 40% tương ớt, 10% bột canh, 10% bột ngọt, 40% đường. Băm nhuyễn hoặc xay nhỏ các nguyên liệu sau: nhiều nhất là hành khô, kế đến là tỏi, tiếp theo ít hơn tỏi là gừng và cuối cùng ít nhất là tiêu có thể đập dập hoặc giã nhỏ tùy thích. Trộn đều với hỗn hợp mắm, đường, tương ớt, bột ngọt đã đánh tan lúc nãy, tất cả trét đều lên thân gà cả trong bụng lẫn ngoài da, để khoảng 30 phút cho ngấm rồi đem hấp. Trong nồi nước hấp gà để tăng độ béo nếu con gà không nhiều mỡ thì có thể cho thêm dầu ăn, đập dập vài củ hành tím cho vào nước cho thơm. Những ai thích mùi tiêu xanh có thể cho 1 vài chùm vào nước hấp gà. Nấu lửa to, khi nước sôi cần trở gà cho đều để gà thấm tháp và chín đều. Đun khoảng 20’ vẫn đậy nắp nhưng khi thấy nước hấp rút bớt, keo lại thì là hoàn tất món gà hấp Mắm nhỉ ngon loại I. Lúc này lấy ra đĩa, rắc thêm ngò là xong. Phần nước sốt có thể rưới lên gà nếu thích ăn ướt, nếu chỉ muốn ăn ráo thì phần nước gà có thể thay nước chấm bằng cách cho thêm Mắm nhỉ ngon loại I cho đậm đà.

3. Mắm nhỉ ngon loại I Bình Định để được bao lâu và bảo quản thế nào?

Mắm nhỉ ngon loại I cho vào chai, đậy kín, để nơi thoáng mát được từ 6 tháng đến hơn 1 năm. Nếu để trong chai thủy tinh sẽ ngon hơn chai nhựa. Muốn bảo quản được lâu, có thể đem phơi ngoài nắng cả chai nhất là chai thủy tinh, người dân địa phương vẫn dùng thuật ngữ “giang” mắm cho thơm khi muốn ám chỉ phương pháp phơi cho kỹ trước khi cất đi.