KHÔ CÁ LAO BÌNH ĐỊNH

Khô cá lao là một món ăn rất phổ biến của người Bình Định. Món ăn này rất đa dạng, có thể là mồi nhậu, ăn vặt hay trong các dịp Tết, dùng để đãi bạn bè, người thân.

1. Giới thiệu về Khô cá lao Bình Định

Khô cá lao được làm từ con cá lao, thịt săn, chắc, da màu đen. Có cái đầu dài bằng nửa thân mình. Đường kính con cá lớn cũng chỉ tầm 2 ngón tay nhưng khô cá này rất ngon. Khô cá lao thường được tẩm gia vị phơi khô và rất chuộng làm quà cho du khách khi đến Bình Định. Trong các bữa nhậu với bạn bè, người Bình Định cũng thường dùng khô cá lao để đãi đằng.

2. Khô cá lao giá bao nhiêu 1kg?

Chỉ với 200k, thực khách đã là chủ nhân của 1kg Khô cá lao Bình ĐịnhKhô cá lao có màu trong, sáng, thớ thịt rõ ràng là cá lao ngon, tươi và được chế biến kỹ càng.

3. Khô cá lao Bình Định làm món gì ngon?

Có nhiều cách chế biến, sau đây là một vài món ăn được làm từ Khô cá lao Bình Định như: Khô cá lao kho quẹt. Khô cá lao chiên giòn. Khô cá lao rim tiêu, khô cá lao rim ớt. Khô cá lao nướng. Gỏi khế Khô cá lao…..

4. Cách làm khô cá lao Bình Định

Cá lao tươi làm sạch, bỏ đầu, xẻ đôi có thể lấy xương hoặc không lấy xương. Ngâm với nước muối trong 20-30 phút, vớt ra, để ráo. Nếu không tẩm gia vị thì có thể phơi ngay, trở nhiều lần cho cá khô đều. Phơi nơi nhiều nắng cho cá thơm. Nếu tẩm ướp thì trước khi phơi, cần ướp cá lao với đường, muối, ớt bột, bột ngọt trong 30 phút đến 45 phút cho cá ngấm gia vị rồi mới đem phơi. Nếu muốn có mùi thơm có thể ướp với chút ngũ vị hương. Như vậy đã có món Khô cá lao chế biến tại nhà, tự làm.

5. Cách bảo quản khô cá lao Bình Định

Với khô cá lao Bình Định việc bảo quản đơn giản vì cá đã được phơi khô. Dẫu vậy, tốt nhất vẫn nên rút chân không. Nếu không có điều kiện rút chân không, khi cá khô chắc chắn rồi, hãy gói trong giấy bản, sau đó cho vào bao nilon cột chặt, để nơi khô ráo. Cũng có thế đóng gói trong bịch nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh, ngăn để rau quả, có thể bảo quản được trong vòng vài tháng.