KHÔ CÁ HỐ

Trong các loại khô cá, thì khô cá hố là nguyên liệu dễ chế biến món ăn nhất. Nó vô cùng thông dụng và quen thuộc với nhiều người. Món này có thể làm mồi nhậu với bạn hay ăn cơm đều được. Khô cá hố có gì đặc biệt?

1. Giới thiệu về Khô cá hố Bình Định

Khô cá hố có hình thù hơi đặc biệt hơn các loài cá khác đó là nó rất dài. Được làm từ con cá hố loại nhỏ. Bề ngang của Khô cá hố chỉ khoảng 2- 3 ngón tay. Chỉ có xương sống chính giữa, thịt dai, thơm và ngon. Là loài cá biển khi phơi khô nó rất mỏng. Có 2 loại Khô cá hố đó là loại được phơi khô sau khi dã tẩm ướp gia vị và loại phơi thô không tẩm gia vị.

2. Khô cá hố Bình Định làm món gì ăn ngon nhất?

          Cách nấu canh chua Khô cá hố ngon bá cháy

Khô cá hố rửa sạch và để ráo, cắt miếng vừa ăn. Lá giang, thơm, cà chua, giá, dọc mùng rửa sạch, để ráo. Cho dầu vào chảo, cho hành củ băm nhỏ vào tao cho thơm, cho Khô cá hố vào đảo đều. Cho tiếp cà chua, thơm vào xào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho nước lá giang đã được vò nát và lược bỏ bớt bã vào nấu chung. Khi sôi vớt bọt bẩn, chờ cá chín cho dọc mùng, ngổ, răm, hành lá, ớt tươi vào và tắt bếp là hoàn thiện.

          Cách kho Khô cá hố ngon

Dầu nóng, thả Khô cá hố vào chiên vàng, để lửa nhỏ, lật nhiều lần cho cá chín đều trong dầu. Khi nào thấy cá vàng là được, vớt ra. Đun sôi nước mắm, bột ngọt, đường, băm nhỏ ớt, hành, tỏi và cho vào đun cùng. Kế tiếp cho Khô cá hố vào đun nhỏ lửa cho đến khi thấm thì tắt bếp. Đây là cách kho với những người thích ăn miếng khô cá giòn sau khi kho còn với những ai thích miếng khô cá hố còn vị dai thì không chiên.

          Gỏi xoài Khô cá hố

Khô cá hố đem chiên giòn và vàng, xé nhỏ hoặc cắt nhỏ vừa ăn. Xoài xanh băm sợi, trộn đều với khô cá hố đã chiên và xé nhỏ. Vắt chanh và đường vào trộn đều. Thêm các loại rau thơm, mắm, bột ngọt, tỏi, ớt băm nhỏ, đậu phụng rang giã nhỏ là xong món gỏi xoài khô cá hố.

          Khô cá hố nướng

Cách làm vô cùng đơn giản, khô cá hố đã tẩm ướp, đem nướng trên than, nướng trong lò hay dễ hơn là nướng bằng rượu cao độ. Chín vàng là có thể nhâm nhi. Với Khô cá hố chưa tẩm ướp sau khi nướng xong có thể chấm với tương ớt hoặc mắm nêm đã pha, mắm tỏi, ớt, đường giã chung cho sền sệt vắt thêm chút chanh.

5. Cách làm Khô cá hố 1 nắng

Cá hố tươi làm sạch, ngâm khoảng 30 phút trong nước muối loãng. Sau đó đem tẩm gia vị gồm ớt bột, đường, bột ngọt và chút muối (vị mặn và ngọt là do sở thích). Chọn nơi nhiều nắng, ít ruồi để đảm bảo không bị mất vệ sinh và nhiều nắng sẽ đủ nhiệt để làm khô cá trong vòng 1 nắng. Cứ khoảng 1h đồng hồ trở cá một lần. Có thể chọn sân thượng trên cao để làm Khô cá hố 1 nắng.

6. Cách bảo quản khô cá hố Bình Định

Với khô cá hố Bình Định việc bảo quản cần lưu ý nếu là cá phơi thô thì ít bị chảy nước, ít bị nấm mốc nhưng với cá có tẩm ướp thì cần khú ý đến độ khô của cá. Tốt nhất nên rút chân không thì việc bảo quản có thể được vài tháng. Nếu không có điều kiện rút chân không, hãy đảm bảo cá được khô thật kỹ và không bị ẩm mốc lúc đó mới đóng gói trong bao nilon cột chặt, để nơi khô ráo. Cách thứ 2 là đóng gói trong bịch nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc hộc để rau quả, có thể giữ được trong vòng 1 thán