KHÔ CÁ CƠM MỘT NẮNG BÌNH ĐỊNH

Nhắc đến khô cá cơm Bình Định, không thể không nhắc đến Khô cá cơm 1 nắng loại ngon, chuyên dùng để làm quà cho người thân mỗi khi ai đó nhắc đến đặc sản và hải sản khô Bình Định.

1. Giới thiệu đôi nét về Khô cá cơm 1 nắng Bình Định

Đây là loại khô cá chỉ phơi 1 nắng đã đem chế biến. Không cứng như khô cá cơm thông thường. Loại Khô cá cơm 1 nắng vẫn còn độ ẩm nhưng đủ dai, đủ ngọt và đủ thơm hòa quyện trong từng con cá. Được chế biến từ cá cơm, một loại cá ngon, phổ biến ở biển miền Trung. Có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng tựu chung lại món Khô cá cơm 1 nắng Bình Định ăn một lần là nhớ mãi.

2. Khô cá cơm 1 nắng Bình Định làm món gì ngon

Khô cá cơm 1 nắng Bình Định có rất nhiều cách chế biến. Sau đây là một số món ăn thông dụng, dễ làm.

          Khô cá cơm 1 nắng Bình Định chiên giòn

Đây là cách chế biến đơn giản nhất, Khô cá cơm 1 nắng Bình Định sẵn dịu, ỉu, mềm, nên không cần ngâm như Khô cá cơm sọc đen. Chảo dầu đang nóng, cho cá vào, chiên nhỏ lửa, cho đến khi cá chín vàng và giòn là được. Vì cá cơm nhỏ nên lấy vợt, loại dùng để vớt đồ chiên cho ráo dầu để vớt cá cơm lên, để trên giấy thấm dầu cho khô bớt dầu thừa. Ăn nóng.

          Khô cá cơm 1 nắng Bình Định chiên nước mắm

Khô cá cơm 1 nắng Bình Định cho vào chảo dầu đang nóng để chiên, khi chín vàng, giòn lấy ra. Chắt bớt dầu thừa, chỉ để lại trong chảo ít dầu, lúc này cho ớt bằm, tỏi bằm vào đảo nhỏ lửa, cho thêm chút nước mắm, nêm bột ngọt sao cho vừa ăn rồi cho cá cơm vào đảo nhanh tay, vặn to lửa rồi lấy ra ngay để cá vừa thấm, vừa giòn. Ăn với cơm trắng.

         Khô cá cơm 1 nắng Bình Định rim mặn ngọt

Nếu muốn rim mặn ngọt, đợi dầu nóng cho hành vào phi thơm. Cho thêm ớt và tỏi bằm, cho thịt ba chỉ xắt sợi có kích thước như cá cơm vào đảo cho săn. Nêm mắm và bột ngọt vừa ăn, cho cá cơm vào rim, nhỏ lửa đến khi thấy keo lại là tắt bếp.

  Khô cá cơm 1 nắng Bình Định rim nước mắm

Nếu muốn rim nước mắm thì đợi dầu nóng, cho hành vào phi thơm. Cho Khô cá cơm 1 nắng Bình Định vào đổ thêm chút nước xâm xấp cá, cho mắm, đường, bột ngọt, ớt, tiêu nêm nếm vừa ăn, đun nước hơi cạn là tắt bếp.

         Khô cá cơm 1 nắng Bình Định kho quẹt

Muốn làm món Khô cá cơm 1 nắng Bình Định kho quẹt cần chuẩn bị thịt ba chỉ xắt sợi và tôm khô. Tôm khô ngâm nước khoảng 10 -15 phút cho mềm. Bắc chảo dầu xào thịt ba chỉ trước cho săn lại sau đó cho thêm ớt sừng, hành tím, tỏi băm xào đều tay. Kế đến cho Khô cá cơm 1 nắng Bình Định và tôm khô vào đảo nhanh. Tiếp theo cho mắm và ớt hiểm vào, chế thêm chút nước cho xâm xấp và hạ nhỏ lửa cho đến khi thấy cá và các nguyên liệu kho chung keo lại là đã hoàn tất món kho quẹt với Khô cá cơm 1 nắng Bình Định.

         Khô cá cơm 1 nắng Bình Định kho cay

Khô cá cơm 1 nắng rửa sạch, để ráo. Phi hành, tỏi, ớt cho thơm. Cho khô cá vào đảo đều, nêm chút mắm, đường, bột ngọt và ớt hiểm cho dậy mùi, để nhỏ lửa cho thấm tháp. Rắc thêm chút hành lá và hạt tiêu là hoàn tất món ăn. Ăn với cơm trắng.

         Khô cá cơm 1 nắng Bình Định rang đậu phụng

Khô cá cơm 1 nắng rửa sạchđể ráo. Dầu nóng cho vào chiên cho vàng, giòn. Cho hành tỏi và dầu vào chảo phi thơm, cho thêm đường, bột ngọt, tương ớt vào cùng với nước mắm. Sau cùng cho khô cá cơm vào. Đậu phộng rang sẵn, bóc vỏ, cho vào chảo cá lúc này và đảo đều là xong món khô cá cơm 1 nắng rang đậu phộng.

         Khô cá cơm 1 nắng Bình Định kho tiêu

Khô cá cơm 1 nắng rửa sạch để ráo. Phi hành, tỏi cho thơm. Cho khô cá vào đảo đều, nêm chút mắm, đường, bột ngọt và tiêu giã dập cho thơm và đảm bảo độ cay nhiều hơn xay nhỏ. Vặn bếp nhỏ lửa cho thấm tháp. Rắc thêm chút hành lá là đã xong món ăn. Ăn với cơm trắng.

         Khô cá cơm 1 nắng Bình Định làm gỏi xoài

Khô cá cơm 1 nắng đem chiên giòn và vàng. Xoài xanh băm sợi, nếu có xoài hường càng ngon và ngọt, bớt vị chua. Đem xoài trộn đều với khô cá đã chiên. Vắt chanh và cho đường vào trộn đều. Thêm các loại rau thơm, mắm, bột ngọt, tỏi, ớt băm nhỏ, cuối cùng là đậu phụng rang được giã dập hoặc giã nhỏ tùy sở thích. Trộn đều với nhau là xong món gỏi xoài khô cá cơm 1 nắng.

3. Cách làm Khô cá cơm 1 nắng Bình Định

Cá tươi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 10-15 phút, vớt ra để ráo rồi sau đó mới đem phơi. Khâu này khá quan trọng bởi nắng phải đủ nóng và nhiệt độ phải cao đủ để cá khô se, nhưng không mất vị ngọt của cá. Không làm cá bị ươn, không ưới nước. Khô cá cơm 1 nắng ngon là cá phải còn vị ngọt, độ tươi, không bị bở thịt sau khi phơi. Nên chọn nơi nhiều nắng và nắng đủ độ như trên sân thượng để làm khô cá cơm 1 nắng.

4. Bảo quản Khô cá cơm 1 nắng

Với Khô cá cơm 1 nắng thì việc bảo quản cũng giống như tất cả các sản phẩm 1 nắng khác như mực 1 nắng, cá thu 1 nắng, cá đù 1 nắng hay cá chỉ vàng 1 nắng…..do chỉ được phơi 1 nắng, chưa khô hoàn toàn nên rất dễ bị chảy nước, giảm mùi vị nếu không bảo quản tốt. Có mấy cách bảo quản sau: Đứng đầu vẫn là rút chân không để việc bảo quản được hơn 1 tháng. Thứ 2 là cho vào ngăn đông tủ lạnh sau khi đã bọc kỹ trong bịch nilon. Thứ 3 là cho trong những túi zip khằng kỹ miệng và để ngăn ướp của tủ lạnh. Cuối cùng là bọc trong nilon và cho vào hộp nhựa có nắp đậy khít và cho gian đông nếu muốn để lâu hoặc cho ngăn mát nếu muốn bảo quản ngắn ngày.