Trong các loại khô cá thì khô cá chỉ vàng là một món ăn vô cùng thông dụng với nhiều người bởi món này có thể ăn chơi, nhậu với bạn bè hay ăn cơm đều được. Vậy Khô cá chỉ vàng có bao nhiêu cách chế biến để thỏa mãn nhu cầu thưởng thức của nhiều người?

1. Giới thiệu về Khô cá chỉ vàng Bình Định loại 1

Khô cá chỉ vàng được làm từ con cá chỉ vàng. Là loài cá nhỏ chỉ khoảng 3 ngón tay hơi giống cá liệt, hai bên thân mình có hai sọc vàng kéo dài từ đầu đến đuôi cá. Là loài cá có thịt thơm, dai, ngon nên thường được tẩm gia vị phơi khô làm quà cho du khách. Bình Định khá phổ biến món ăn này và hiện nay đã trở thành thương hiệu của vùng đất miền Trung này rồi.

 

2. Khô cá chỉ vàng loại 1 làm món gì ngon?

Có nhiều cách chế biến, sau đây là một vài món ăn được làm từ Khô cá chỉ vàng

          Khô cá chỉ vàng kho

Rửa sạch và để ráo Khô cá chỉ vàng. Đun mắm, dầu, bột ngọt, tỏi và hành băm nhuyễn với chút nước (ít thôi) cho sôi, cho vào đó ít thịt ba chỉ xắt lát mỏng. Kho cho thấm gia vị, sau đó cho Khô cá chỉ vàng vào đun nhỏ lửa đến khi keo lại thì tắt bếp.

          Khô cá chỉ vàng chiên sao cho giòn

Dầu nóng, thả Khô cá chỉ vàng vào để lửa nhỏ, lật nhiều lần cho cá chín đều trong dầu. Khi nào thấy cá vàng là được, vớt ra để lên giấy thấm dầu cho hút hết dầu thừa. Ăn nóng với tương ớt.

          Khô cá chỉ vàng rim

Tỏi, ớt, gừng băm nhỏ cho vào chảo dầu nóng đảo nhanh tay, nhỏ lửa cho dậy mùi thơm. Khô cá chỉ vàng nướng chín, cho vào chảo dầu sau khi chảo dầu này đã được làm nóng cùng với các loại gia vị vừa nêu. Đảo đều rồi cho thêm mắm, đường, bột ngọt và vặn nhỏ lửa. Rim cho đến khi thấy cá keo lại là được.

          Khô cá chỉ vàng nướng

Khô cá chỉ vàng đã được tẩm ướp sẵn nên chỉ cần cho vào lò nướng, nướng trên than hay nướng bằng rượu cao độ đều được. Nếu nướng bằng lò, chỉ cần 200 độ và 7 phút là hoàn tất. Nếu nướng bằng than nên kẹp cá vào vỉ để khi nóng lên cá không bị cong. Cá chín và có mùi thơm là xong công đoạn nướng. Nếu nướng bằng rượu cao độ (Rượu Bàu Đá loại 50 độ) thì làm ướt cá bằng rượu, bật lửa châm vào cá, rượu cháy là cá tự chín.

          Gỏi xoài Khô cá chỉ vàng

Khô cá chỉ vàng chiên giòn và vàng, xé nhỏ vừa ăn. Xoài xanh hơi hường là ngon nhất để không bị chua, còn có độ giòn. Xoài băm sợi, trộn đều với khô cá chỉ vàng đã chiên và xé nhỏ. Vắt chanh và đường vào trộn đều. Thêm các loại rau thơm, mắm, bột ngọt, tỏi, ớt băm nhỏ, đậu phụng rang giã nhỏ là xong món gỏi xoài khô cá chỉ vàng.

 

3. Cách bảo quản khô cá chỉ vàng Bình Định

Với khô cá chỉ vàng Bình Định việc bảo quản cần lưu ý kỹ. Bởi vì đa phần đã được tẩm ướp nên dễ bị mốc nếu không chú ý. Tốt nhất nên rút chân không thì việc bảo quản có thể được vài tháng. Nếu không có điều kiện rút chân không, hãy đảm bảo cá được khô thật kỹ và không bị ẩm mốc thì có thể gói trong giấy bản, loại giấy ở các tiệm thuốc bắc nhằm hút ẩm sau đó cho vào bao nilon cột chặt, để nơi khô ráo. Cách cuối cùng là đóng gói trong bịch nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc hộc để rau quả, có thể giữ được mùi vị và chất lượng trong vòng 1 tháng.