Gỏi bò Quy Nhơn là món ăn nổi tiếng không chỉ tại Bình Định mà còn được yêu thích khắp Việt Nam. Với cách chế biến đa dạng từ thịt bò, có thể làm bò cuốn, bò nướng, bò lúc lắc, bò hấp lon, chả bò cho đến các món ăn vặt như khô bò, gỏi bò… Món nào cũng có cách chế biến khác nhau và giữ từng hương vị riêng cho mỗi món ăn. Với món Gỏi bò hai nước chấm ở Quy Nhơn thì người thưởng thức lại thêm một lần trải nghiệm.

1. Giới thiệu về Gỏi bò hai nước chấm

Đây là sự kết hợp giữa hai món đó là thịt nai khô, gan bò, tim bò, phổi bò đã qua chế biến trộn với đu đủ bào, cà rốt bào, thêm chút tương ớt xay chưa ngào đường, chưa xào và nước chấm vừa chua, vừa ngọt lại vừa cay. Cùng ăn với món gỏi này còn có xíu đậu phụng rang để nguyên hạt và bánh tráng chiên giòn bóp vụn. Món ăn vặt thôi nhưng Gỏi bò hai nước chấm hút khách vô cùng ở Qui Nhơn

2. Cách làm Gỏi bò hai nước chấm

Tim bò, gan bò, phổi bò mua loại tươi, có màu hồng, láng, ướt, ấn vào còn nhỉ chút nước máu. Tất cả đem ngâm trong nước ấm có pha muối khoảng 5 phút. Rửa sạch, để ráo. Đu đủ cắt phần đầu một lát hơi dày để cho nhựa thoát ra ngoài. Sau đó gọt vỏ, rửa sạch, bỏ hột và bào sợi. Cà rốt cũng gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi. Tất cả đu đủ và cà rốt ngâm vào nước muối loãng khoảng 5 phút cho hết nồng và nhựa. Muốn có độ giòn thì ngâm thêm với nước đá lạnh. Rau răm rửa sạch cắt ngắn.

Nước sốt để thưng tim, phổi và gan bò trộn gỏi có thể pha chế theo cách sau:

Tỷ lệ chuẩn là xì dầu, dầu hào, đường kính vàng, bột tỏi, bột gừng, bột hành, ớt bột, mật ong là 1. Nước mắm là 2. Tiêu là ½. Bột quế, bột hoa hồi là ¼. Tất cả hỗn hợp này trộn đều và cho tim, phổi với gan bò vào ướp khoảng 60 phút. Kế đến làm nóng chảo, chờ dầu nóng cho tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho gan, phổi và tim bò đã ướp vào thưng (rim) để lửa nhỏ, nhớ trở thường xuyên cho thấm. Cứ thưng như vậy khoảng 20 phút đến khi thấy khô, keo lại và thành phẩm có màu đen thì được.

Mè nên chọn loại mè trắng, rang vàng giòn sau đó rắc lên tim, phổi và gan bò vừa thưng, cùng khô nai. Sau đó cho tim, gan, phổi bò vào lò nướng cho sém, không nướng bằng lò điện thì có thể nướng trên bếp than cũng được. Nướng lò điện chỉ cần 4 phút nếu muốn không bị khô quá thì chỉ cần 3 phút và nhiệt độ là 200. Không để nhiệt độ cao quá và thời gian lâu quá dễ bị cháy gan, phổi và tim bò. Như vậy là đã xong các nguyên liệu chính.

Nước trộn Gỏi bò hai nước chấm có thể pha theo cách sau:

Giã tỏi, ớt đỏ thật nhuyễn cùng với đường sau đó vắt chanh hoặc cho dấm táo cho có vị chua làm sao thành phẩm phải là loại nước vừa chua, vừa cay, vừa ngọt là được, màu phải đẹp. Nhớ cho thêm nước đun sôi để nguội vì nước mắm sẽ mặn nếu không pha thêm nước.

Cách trộn Gỏi bò hai nước chấm như sau:

Cho đu đủ và cà rốt ra thố, cho vào đó nước trộn vừa pha. Cho thêm 1 muỗng tương ớt xay thô chưa xào, chưa ngào đường. Xắt tim, phổi và gan bò cùng khô nai vào, đảo đều. Cho thêm đậu phụng rang không giã, bánh tráng chiên giòn bóp nhỏ và rau răm vào trộn đều. Như vậy là hoàn tất món Gỏi bò. Nhưng để là Gỏi bò hai nước chấm thì phải làm thêm nước chấm

Cách làm nước chấm như sau:

Tỷ lệ 2 xì dầu, 2 nước mắm, 1 giấm táo, 3 đường, 3 nước đun sôi để nguội, 3 tương ớt nhuyễn loại ăn phở Bắc, 1/4 mè rang chín vàng. Cho toàn bộ lên bếp nấu trong nồi sau khi nồi này đã khử dầu với tỏi băm cho thơm. Nấu sôi, tan đều và hơi se lại thì tắt lửa. Ta có nước chấm và hoàn tất món Gỏi bò hai nước chấm hoàn hảo. Nước này dùng để chấm hoặc rưới lên gỏi bò tùy vào sở thích mỗi người