1. Hạt đác là gì?

Hạt đác hay còn gọi hột đác là một loại hạt được tìm thấy ở sâu rừng Nha Trang và một số vùng khác thuộc Lào và Campuchia, hạt đác nằm trong những lớp vỏ dày, chưa đựng những chất dinh dưỡng tinh túy nhất từ thiên nhiên: sạch và tốt cho sức khỏe, ít chất béo, giàu khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác.

Người ta thường nhầm hạt đạt với dừa nước do màu sắc, hình dáng nhưng mùi vị thì hoàn toàn khác biệt. Không mềm ỏng như dừa nước, hạt đác về cảm quan khá cứng khi còn sống, ninh như từ 1-2 tiếng mới bắt đầu mềm ra, lúc nhai vẫn giữ được độ dai và sựt sựt bên trong. Dừa nước lấy xuống ăn cùng với nước dừa đã có sẵn vị ngọt còn đác muốn ngon và có vị thường phải ăn kèm với các món khác. Chả thế mà hương vị của đác cũng thật đa dạng: Đác rim thơm, đác rim mít sữa chua, đác rim dâu tây… Loại nào cũng thật ngon và hương vị không chê vào đâu được.

Đác rim thơm (dứa) là một món ăn vặt, có vị ngọt được chế biến đơn giản nhưng lại hút khách vì hương và vị của nó. Món Đác rim thơm đã làm say lòng không chỉ giới trẻ mà còn khiến chị em phụ nữ háo hức săn lùng, có người tự làm cho thỏa tâm hồn ăn uống của mình.

2. Vài nét về món Đác rim thơm

Đây là món ăn được chế biến từ hạt đác, dứa (thơm), đường phèn hoặc đường kính trắng. Cách làm duy nhất là rim trên lửa than trong một thời gian nhất định và tuyệt nhiên phải để lửa riu riu thì đường mới đủ thời gian ngấm vào từng miếng thơm và hạt đác. Khi ăn có cả vị ngọt, vị chua của thơm và đường, bùi bùi, dẻo dẻo của hạt đác. Hấp dẫn vô cùng.

3. Hướng dẫn cách làm món Đác rim thơm

Khoảng 1kg hạt đác tươi còn non, mềm, không quá già, có màu trắng đục là chuẩn. 2,5 lạng đường kính trắng, nếu muốn vị ngọt thanh thì thay đường kính trắng bằng đường phèn, trọng lượng như nhau. Khoảng ½ trái thơm. Muốn nhiều thơm thì lấy nguyên trái. Nếu trái nhỏ quá thì lấy 2 trái hoặc 1.5 trái. Lượng thơm và đác có thể gia giảm, tùy sở thích của mỗi người.

Hạt Đác phải rửa thật sạch, trần qua trong nước sôi, khuấy đều trong 5 phút, chờ nước sôi lại, tắt bếp, lấy đác ra rửa sạch đến khi nào thấy hết nhớt thì được.

Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, xắt lát, kích thước tương đồng với hạt đác. Thơm cũng nên chần qua nước sôi nhưng trong khoảng 2 phút thôi.

Hạt đác, đường, thơm, trộn chung với nhau, để một lúc cho ngấm và không cho thêm nước. Nhắc nồi lên bếp đun cho đường tan ra, để lửa nhỏ, sên hay còn gọi là rim cho đến khi nào đường keo lại, ngấm và bám đều vào thơm và hạt đác, thấy hạt đác trong ra và đường keo lại là được. Không nên đun lửa quá to sẽ bị cháy, chỉ đến mức keo là tắt bếp. Khi này đã hoàn tất công đoạn chế biến Đác rim thơm. Khi ăn miếng thơm có mùi đặc trưng, hạt đác vừa ngọt, vừa dẻo nhưng nếu không chọn đúng đác non thì lúc này hạt đác sẽ bị dai, cứng, không bùi, không ngon.

4. Đác rim thơm để được bao lâu, cách bảo quản như thế nào?

Vì đã được rim chín cùng với đường nên món Đác rim thơm này để được khá lâu. Khoảng 20 ngày đến 1 tháng trong keo thủy tinh đậy kín và để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh.

5. Đác rim thơm ăn với gì?

Đác rim thơm rất dễ kết hợp với các món ăn khác ngoài việc ăn ngay sau khi rim. Có thể làm nguyên liệu nấu chè như chè chuối, chè khoai môn, chè đậu xanh hột, sâm bổ lượng…Ngoài ra, còn có thế ăn chung với hạt é và đá bào như một loại sinh tố. Chưa hết, có thể ăn đác rim thơm với sữa chua, với mứt dâu tây, dầu tằm cùng đá bào…..Tóm lại có thể kết hợp với nhiều món ăn khác, nguyên liệu khác để tạo thành một nón ăn tráng miệng vừa mới, vừa lạ, vừa hấp dẫn.