Cơm rượu là một món tráng miệng thường có trong những ngày Tết ở mỗi gia đình Việt Nam. Ngày thường cũng có nhiều gia đình làm cơm rượu để ăn cho dễ tiêu, ngon miệng. Và quan trọng là phù hợp gu ăn uống của gia đình mình. Món này có bán ở nhiều nơi nhưng có lẽ cũng ít người siêng năng để làm. Mà thường mua tại các quán ăn vặt, các điểm bán hột vịt lộn cho nhanh. Hãy thử tìm hiểu về món dùng này nhé.

1. Giới thiệu về Cơm rượu miền Trung

Không chỉ xuất hiện vào dịp Tết trong mỗi gia đình mà ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 hàng năm là dịp để các địa chỉ cung cấp Cơm rượu trở nên náo nhiệt. Vì lượng người mua về cúng kính. Món không say nhưng ăn vào có cảm giác tê tê đầu lưỡi, hơi lâng lâng nếu ăn nhiều. Bởi nó được ủ từ cơm nếp và men. Có vị ngọt, nồng và thơm đặc trưng. Cách làm của các vùng miền cũng có chút khác nhau. Người miền Trung thường vo tròn viên cơm nếp lại sau đó mới gầy rượu. Nên thành phẩm sẽ là những viên bằng quả trứng cút ngập trong nước rượu tiết ra thơm lừng.

Món dùng này rất tốt, có những tác dụng tích cực sau: tốt cho tiêu hóa, giảm cholestorol xấu, ngăn ngừa lão hóa, đẹp da, làm tiêu thức ăn, bổ sung sắt, ngừa thiếu máu……

2. Cơm rượu để được bao lâu

Đây là quá trình lên men nên sau khi chín. Ăn được rồi thì quá trình lên men vẫn diễn ra. Vì vậy chỉ để được trong thời gian ngắn, tối đa là 1 tuần. Và tốt nhất là để trong tủ lạnh để kiềm chế món tiếp tục chua. Nếu không có tủ lạnh thì đậy kín, để nơi thoáng mát được khoảng 3-4 ngày kể từ khi chín.

3. Cách làm Cơm rượu miền Trung

Gạo nếp chọn loại hạt tròn, sẽ cho nhiều nước. Có thể dùng nếp ngỗng. Vo sạch, nấu thành cơm nếp, cho hơi nhiều nước hơn xôi để dễ mềm, ngấu men. Khi cơm nếp chín lấy ra mâm, trên mâm nên lót một lớp lá chuối hay nilon để tránh bị dính nếp vào mâm. Men để làm nên chọn loại men có nhãn hiệu “Đồng tiền” hay còn gọi là men ngọt. Mỗi viên men chỉ nhỏ bằng đồng xu, loại 1 ngàn đồng, màu trắng, mịn. Loại men này cho nhiều nước, vị ngọt thanh và thơm. Giã nhỏ men, rây qua để lấy men thật mịn, nhuyễn. Đợi cơm nếp nguội, rắc đều men lên mặt cơm nếp.

Nếu muốn tạo cơm rượu tảng thì xúc từng mảng cơm nếp đã rắc men cho vào thẩu thủy tinh còn nếu muốn cơm rượu có hình viên thì ngay lúc này đeo bao tay và viên tròn tùy ý, cũng có thể tạo hình cơm rượu vuông. Nếu muốn có hình vuông thì dùng dao cắt các đường ngang dọc trên mâm cơm nếp sao cho thành hình vuông như ý thích rồi cho vào thẩu thủy tinh.

Đậy kín, phải đảm bảo là kín 100% để quá trình ủ nóng và lên men bên trong thẩu được diễn ra. Sau đó đem ủ trong nhiều lớp vải, có thể dùng chăn mền để gói sao cho thật kín và có độ nóng nhất định từ việc gói kín này. Đem cất vào nơi bí khí (không thoáng) ví dụ trong tủ quần áo, trong hầm đựng gạo…. sau 2 ngày 3 đêm là cơm chín.

Cách thứ 2 nhanh hơn nhưng nồng hơn, gắt hơn và có thể say hơn đó là sau khi trộn men thì cho rượu trắng vào với cơm rượu này và để 1 ngày sau là có thể ăn.

Lưu ý: Mùa nóng, Cơm rượu nhanh chín hơn, mùa lạnh thì quá trình lên men chậm hơn nên lâu chín hơn