Những năm gần đây, du khách đến Bình Định ngoài được thưởng thức món bánh xèo, bánh bèo, bánh nậm……một cách đặc trưng thì miền đất Võ này còn khiến du khách phải thích thú khi được nếm món Chả ram tôm đất nguyên con Bình Định. Một món ăn được chế biến từ những con tôm đất nhỏ xinh, còn sống, vừa được khai thác lên khỏi các đầm, sông của mảnh đất đầy tiềm năng du lịch này.

1. Vài nét về đặc sản Chả ram tôm đất nguyên con Bình Định

Là món ăn ngon của xứ Nẫu Bình Định. Công dụng lại khá đa dạng, có thể ăn chơi trong những chuyến picnic cùng hội bạn thân hay gia đình, có thể xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày của mỗi nhà và cũng có thể được thưởng thức tại những tiệc cưới sang trọng hay các đám giỗ, tiệc tùng bù khú cùng bạn bè. Bên ngoài là lớp bánh tráng gạo sau khi chiên sẽ giòn tan trong miệng thực khách. Bên trong nhân được làm bởi thịt ba rọi băm nhuyễn và nguyên một con tôm đất cỡ đầu chiếc đũa cùng khá nhiều gia vị thơm ngon, tạo cho người ăn một cảm giác không quên.

2. Cách chiên món Chả ram tôm đất nguyên con Bình Định

Muốn chiên món ram ngon không phải cứ cho dầu vào chảo là chiên mà cũng cần có bí kíp để chả chín giòn nhưng không bị cháy. Do khi chế biến, người thợ cũng nêm vào nhân chả ram một chút đường để nhân không bị mặn và ngọt dịu nên cũng dễ cháy nếu chiên lửa quá to.

Trước tiên, cho chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, cho hơi nhiều dầu xíu để chiên ngập được chả ram. Hãy nhỏ vào chảo dầu vài giọt chanh, sẽ giúp chả giữ độ giòn lâu hơn. Thả nhẹ nhàng từng chiếc chả ram vào chảo. Thường xuyên trở qua, trở lại hai mặt chả khi thấy chả vàng là gắp ra đĩa có lót 1 lớp giấy hút dầu. Một bí kíp nữa cho quý khách đó là hãy chiên lửa nhỏ để chả sẽ chín đều từ trong ra ngoài.

3. Cách bảo quản Chả ram nguyên con Bình Định

Nên để chả trong túi zip vì nó giữ nhiệt tốt, kín, tránh bị vi khuẩn xâm nhập. Cần giữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông ở nhiệt độ 0 độ C. Như vậy sẽ bảo quản được trong 2 tháng kể từ ngày sản xuất. Khi nào ăn chỉ cần rã đông tự nhiên. Để khi chiên không còn hơi nước tích tụ bên ngoài chả làm bắn dầu xung quanh. Hoặc cũng có thể không cần rã đông vẫn có thể chiên được, khi chiên ngay thì sẽ giòn hơn.

4. Các món ăn kèm cùng Chả ram tôm đất nguyên con Bình Định

Có rất nhiều món có thể ăn kèm chả ram tôm đất nguyên con như:

Cuốn gỏi với nhân là chả ram. Dùng dưa leo xắt mỏng và rau sống bên ngoài là bánh tráng mỏng chuyên dùng để nhúng. Là món khai vị trong các tiệc cưới, ăn kèm với dưa muối chua, hành hoặc kiệu muối chua ngọt. Trong các đám tế hiệp thì đây là món chính. Thường được cuối với rau cải xanh, loại cải cay để tăng thêm hương vị cho món ăn này./