1. Giới thiệu về món chả lụa Bình Định

Chả lụa Bình Định là một món ăn ngon không thể thiếu trong dịp lễ, tết. Món ăn này đã trở thành món ăn truyền thống của người dân Bình Định. Người Bình Định thường ăn nem chả với vài tép tỏi sống hoặc nhâm nhi với rượu bàu đá thì ngon hết biết, ngoài sự thơm ngon, hấp dẫn chả lụa còn đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao.

Chả lụa Bình Định  là món ngon không chỉ là đặc sản truyền thống Bình Định mà còn làm quà biếu giá trị cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp sau những chuyến đi xa… Với  đặc sản Bình Định Bà Tròn , khách hàng sẽ được cung cấp món chả lụa chuẩn vị Bình Định được chế biến bằng phương pháp gia truyền của làng nghề.

2. Bí quyết chọn chả lụa Quy Nhơn ngon:

Giò loại ngon khi cắt ra sẽ có màu hơi phớt hồng. Bề mặt của miếng giò sẽ có nhiều lỗ nhỏ do quá trình tích tụ không khí bên trong gây ra; đây cũng là dấu hiệu nhận biết giò ngon

Khi dùng dao cắt, dao sẽ bị xít, dính mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột. Giò vừa dai lại giòn, thơm ngon lại bùi, có mùi lá chuối… Nhìn miếng giò mịn và hơi ẩm.

Giò ngon thường chỉ thơm thoang thoảng, quyện với hương của lá gói.

Nếu thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực thì nên thận trọng bởi rất có thể đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt. Còn nếu giò có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, dính nhớt tay hoặc có triệu chứng của nấm, mốc thì tuyệt đối không mua.

Một khoanh giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm ngọt hơi dai, giòn, mềm mềm nhưng không dai giòn bất thường. Giò chuẩn sẽ không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bở.

Nếu giò bở, không có mùi thơm, không có lỗ rỗ trên bề mặt thì giò đó đã bị trộn với quá nhiều bột. Còn nếu giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.

3. Cách bảo quản chả lụa Bình Định:

Cách bảo quản giò lụa, giò bò là giống nhau, thường sẽ để ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C và sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát tủ lạnh, 10 ngày nếu để ở ngăn đá.

Đối với giò, sau khi luộc chín, các bạn cất giò, chả vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn để lâu hơn nữa thì cho vào ngăn đá để bảo quản. Các bạn chú ý cần phải bọc màng bọc thực phẩm quanh giò khi bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào có nhu cầu sử dụng, bạn rã đông giò, chả bằng cách ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ, sau đó thì sử dụng.

Tuy nhiên, nếu mua giò vừa đủ ăn trong vòng 1 tuần thì bạn có thể thoải mái sử dụng mà không cần phải bảo quản giò trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá trình rã đông sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Cụ thể cách bảo quản chả lụa Bình Định: