Một trong những đặc sản được yêu thích nhất tại Bình Định đó chính là chả cá đồng tiền chiên.

1. Giới thiệu về Chả cá đồng tiền Quy Nhơn 

Có lẽ vì hình thù chả cá tròn giống đồng tiền nên người tiêu dùng quen gọi nó là Chả cá đồng tiền Quy Nhơn nhưng chung quy lại Chả cá đồng tiền Quy Nhơn hay chả cá Quy Nhơn đều được làm từ cá biển. Là nguyên liệu chủ đạo, các loại cá có thịt dai, trắng, thơm và ngọt đều được dùng để chế biến, thêm vào đó là một số gia vị cho có mùi thơm. Hỗn hợp này được xay, quết công phu tạo độ dai cho chả mà không cần bỏ hàn the và thành phẩm là những bánh chả cá (loại lớn) hay miếng chả cá (loại trung) và chiếc chả cá (loại nhỏ, có độ mỏng như chiếc bánh tráng) là đem chiên.

Nguyên liệu làm chả cá đồng tiền chiên Quy Nhơn

Loại cá dùng làm nguyên liệu chính cho món chả cá đồng tiền Quy Nhơn là cá thu. Cá phải còn tươi và nhiều thịt. Ngoài ra, sẽ còn một số loại cá khác kết hợp. Mùa nào cá đó, như khoai, nhồng, mối… Sự kết hợp này làm làm chả có độ dai và vị rất riêng, và đồng thời cấu trúc được săn chắc, mịn màng.

Quy trình làm chả cá đồng tiền chiên Quy Nhơn tại Bà Tròn

Cá sau khi được lọc hết thịt, loại bỏ xương và phần đầu để thịt sau khi xay không bị sạn. Thường thì đầu và xương sẽ được sử dụng để nấu nước dùng cho món ăn. Bánh chả được đánh cũng đòi hỏi sự khéo léo, đều và nhanh tay để có thể thu được miếng láng mịn, tròn dày vừa phải. 

Chả cũng được nêm nếm gia vị rất khéo và bí quyết để tạo nên thương hiệu Quy Nhơn chính là thịt cá được thêm một chút hành lá, thì là để tạo mùi thơm hấp dẫn nhất.

Chả thành phẩm ngoài có 2 kiểu chế biến là hấp và chiên. Còn một loại gọi là chả cá đồng tiền, loại chả này nhỏ và mỏng hơn, sau khi chiên lên thì dai hơn hẳn so với chả cá miếng thông thường.

2. Chả cá chiên Quy Nhơn nấu gì, ăn kèm gì ngon 

Chả cá đồng tiền chiên thường dùng với bánh canh. Hoặc bún tạo thành món bún, bánh canh Quy Nhơn nức tiếng. Nếu ai đã từng có dịp ghé thăm Quy Nhơn, Bình Định hẳn sẽ không thể bỏ lỡ những món ăn sáng có kèm chả cá chấm ớt xào này. 

Đặc sản Bình Định Bà Tròn giữ nguyên hương vị trọn vẹn tới khách hàng. Bằng loại chả tươi, thơm ngon, bổ dưỡng. 

Ngoài ra có thể dùng chả cá đồng tiền Quy Nhơn để làm các món ăn như: