CÁ ĐÙ MỘT NẮNG BÌNH ĐỊNH

Mùa mưa, có vài con cá khô kho với mỡ hành và ba chỉ thì đúng chuẩn. Cả nhà hết bay nồi cơm mà không cần thức ăn ngon. Nhắc đến cá khô Bình Định, loại chuyên dùng để kho cho thấm, cho ngon, mọi người thường nhớ đến cá đù. Mà phải là loại cá đù 1 nắng mới đúng bài để kho ăn với cơm về mùa mưa. Tới Bình Định nhớ thưởng thức món cá đù 1 nắng độc đáo nhé.

1. Giới thiệu đôi nét về cá đù 1 nắng Bình Định

Đây là loài cá thân hình thuôn nhỏ, thịt nhiều, trắng thịt và thường dùng để kho. Tất nhiên, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng, chiên, trộn gỏi….nhưng kho với mỡ hành, ba chỉ thì rất trôi cơm vào mùa lạnh hay mùa mưa. Chỉ phơi 1 nắng nhưng phải được nắng to, đủ nhiệt thì con cá rất ngon. Khi ăn thịt dai như khô mực và đậm đà. Đó chính là hương vị của Cá đù 1 nắng Bình Định

2. Cá đù 1 nắng Bình Định làm món gì ăn ngon nhất

Có 2 cách ăn Cá đù 1 nắng ngon, đó là chiên và kho. Chiên thì phải để nhỏ lửa, chiên giòn thì cá dậy mùi thơm, có vị béo, dai và ngọt từ cá tươi đem phơi. Có thể chấm với tương ớt (đối với cá chưa tẩm gia vị). Cũng có thể chiên loại chưa tẩm gia vị xong, áo qua với tương ớt và tỏi, đường sẽ có món Cá đù 1 nắng chiên vô cùng thấm tháp. Đối với loại đã tẩm ướp thì chỉ cần chiên vàng, giòn là ăn ngay được.

Nếu muốn kho thì cũng kho như cá tươi, phải có đầy đủ gia vị như đường, mắm, tỏi, ớt bằm nhuyễn, nước màu, bột ngọt, hành…..thì cá mới thấm và ngon

          Cách làm Cá đù 1 nắng chiên cháy tỏi

Vì cháy tỏi nên cần chuẩn bị tỏi nhiều 1 chút, bằm nhuyễn. Cá đù 1 nắng rửa sạch, để ráo. Chiên vàng, giòn để riêng. Chờ dầu nóng, phi tỏi cho vàng, rồi cho vào hỗn hợp sau: Mắm, đường, dấm, ớt bằm, xíu nước lạnh. Sau đó đun nhỏ lửa cho keo lại, bỏ Cá đù 1 nắng vào lật qua lật lại cho thấm. Cho hết phần tỏi băm còn lại vào. Đợi lớp gia vị bám đều lên thân cá thì tắt bếp. Món này ăn với cơm rất ngon.

          Cách kho Cá đù 1 nắng Bình Định ngon

Cá đù 1 nắng rửa sạch, chờ ráo nước để nguyên con hay cắt đôi tùy sở thích. Chờ dầu nóng, phi hành, tỏi, ớt cho thơm. Cho vào chút mắm. Cho thịt ba chỉ xắt khúc vừa ăn, không mỏng, không dày vào tao cùng với dầu và gia vị cho thấm và săn lại. Kế tiếp cho Cá đù 1 nắng vào, vặn nhỏ lửa cho ngấm gia vị và mỡ trong thịt ba chỉ tan ra làm cá có vị béo. Đun đến khi gần cạn, có vẻ keo, màu cá ửng đẹp thì rắc hành lá lên và tắt bếp. Ăn với cơm trắng.

3. Cách làm Cá đù 1 nắng Bình Định

Cá tươi làm sạch, bỏ đầu, lọc lấy xương giữa nhưng vẫn giữ cho hai thăn thịt của cá không tách rời nhau, còn dính nhau phần lưng với đuôi. Đem cá ngâm với nước muối loãng trong 20-30 phút, vớt ra để ráo rồi sau đó mới đem phơi. Khâu này khá quan trọng bởi nắng phải đủ nóng và gắt để cá khô se, không mất vị ngọt của cá nhưng không ươn, không chảy nước do nắng yếu. Cá đù 1 nắng đúng chuẩn là phải còn vị ngọt, độ tươi, dai, không bủng hay nhão thịt sau khi phơi. Nên phơi trên sân thượng để có đủ nắng nguyên ngày thì cá mới đảm bảo đạt chuẩn.

4. Bảo quản Cá đù 1 nắng Bình Định

Với Cá đù 1 nắng Bình Định thì việc bảo quản hơi kỹ lưỡng một chút bởi nó mới chỉ được phơi 1 nắng, chưa khô hoàn toàn nên rất dễ bị ôi, chảy nước, sinh nấm mốc, giảm mùi vị nếu không bảo quản tốt. Có mấy cách bảo quản  như sau: Đứng đầu vẫn là rút chân không. Nếu rút chân không thì để được hơn 1 tháng là tất nhiên. Thứ 2 là cho vào ngăn đông tủ lạnh sau khi đã bọc kỹ trong bịch nilon. Thứ 3 là cho trong những túi zip khằng kỹ miệng và để ngăn ướp của tủ lạnh. Cuối cùng là bọc trong nilon và cho vào hộp nhựa có nắp đậy thật khít. Nếu muốn để lâu thì cho gian đông, nếu muốn bảo quản ngắn ngày thì cho ngăn mát.