Bình Định có món Bánh tráng nướng mè đen khá hấp dẫnMón bánh này gắn bó với người Bình Định giống như một đặc trưng vùng, miền.

1. Vài nét về Bánh tráng nướng mè đen Bình Định

Vẫn là chiếc bánh tráng nướng quen thuộc nhưng điều khác biệt là bánh có rất nhiều mè đen trên mặt, khiến cả chiếc bánh ở đây có một màu đen chủ đạo dẫu bột để làm nên chiếc bánh chính là bột gạo có màu trắng tinh khiết. Mè đen đã được người thợ làm bánh sơ chế tỉ mỉ. Từ làm sạch cho đến bóc vỏ thô bên ngoài chỉ để lại nhân mè màu đen vừa béo, vừa mịn. Sau đó, mè này được cho vào từng chiếc bánh với mật độ cực kỳ dày nên tạo cho chiếc bánh có màu đen đặc trưng.

2. Cách ăn Bánh tráng nướng mè đen Bình Định ngon

Bánh xuất hiện cũng khá nhiều nơi . Từ trong đám tiệc thôi nôi, sinh nhật, trong đám hiếu và trong cả tiệc cưới. Có thể ăn cùng với các món khai vị thay bánh phồng tôm trong tiệc cưới. Món khai vị trong đám hiếu ăn cùng dưa cải chua hoặc dưa món và các loại chả như chả bò, chả lụa, nem chua….

Tuy nhiên ngon nhất có lẽ là cách ăn sau:

Cách thứ nhất: Bánh tráng nướng kẹp hai mặt, chính giữa là thịt ba chỉ luộc xắt lát mỏng chấm với mắm nêm pha sẵn cùng rau sống, dưa leo.

Cách thứ 2: Bóp nhỏ bánh làm nhân cho giòn. Quấn cùng rau sống, dưa leo, thịt ba chỉ xắt mỏng. Bên ngoài là bánh tráng nhúng dẻo làm thành cuốn, chấm mắm ớt chua ngọt. Hoặc có thể ăn kèm với món hến xào xả ớt băm nhỏ rang chín cùng ngò gai và hành lá. Theo kiểu dùng xúc hến xào cho lên vài cọng răm và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận đủ vị đậm đà của hến xào, mùi rau răm thơm nồng cùng Bánh tráng nướng mè đen giòn tan, khoái khẩu. Giữa loại bánh mè đen và mè trắng, có cách ăn khá giống nhau. Chỉ khác nhau ở sở thích, có người thích mè đen, có người thích mè trắng mà thôi….