Tam Quan Bình Định được biết đến là xứ sở của dừa xanh. Những rừng dừa bạt ngàn đã đi vào thơ ca từ thuở ông bà cho đến suốt những năm tháng trường kỳ của hai cuộc kháng chiến. Rừng dừa ấy đã trở thành một điều thân thuộc như máu thịt của những người con đất Tam Quan. Ngày nay, những rừng dừa ấy lại là nguồn tài nguyên bất tận cho người dân mưu sinh. Trái dừa tươi bán cho du khách giải khát, vỏ dừa khô làm thảm xơ dừa, bện dây thừng, cơm dừa làm thạch dừa và Bánh tráng nước dừa Tam Quan – Bình Định nổi tiếng nhiều đời nay.

1. Những điều thú vị cần biết về Bánh tráng nước dừa Tam Quan – Bình Định

Đây là một loại bánh được làm từ bột gạo xay, có vị béo đặc trưng của dừa. Trong chiếc bánh ấy, người làm ra nó còn tâm huyết cho vào đấy những gia vị khác. Như: tiêu đập dập, hành củ giã nhỏ, chút nước cốt dừa, cơm dừa xay nhỏ, mè, chút muối… Để tổng hòa các gia vị này làm nên hương vị đặc trưngKhi nướng cần có lửa thật hồng, than đủ độ nóng thì bánh mới chín, giòn tan. Còn không sẽ bị chai ăn không ngon và không thể cảm nhận được tất cả các hương vị có trong chiếc bánh.

Người thợ làm bánh phải là người có kinh nghiệm trong việc xay, lắng bột, nêm nếm gia vị. Và tráng bánh cũng phải khéo sao cho bánh có độ dày đồng đều. Lửa phải thật đượm và người thợ đó phải rất vất vả bởi suốt ngày ngồi cạnh bếp lửa nóng. Mùa đông còn đỡ chứ mùa hè thì vô cùng khó khăn. Có được chiếc bánh ngon đến tay người thưởng thức là cả một quy trình mà người thợ phải nhọc nhằn, miệt mài lao động.

2. Cách thưởng thức món Bánh tráng nước dừa Tam Quan – Bình Định ngon

Bánh rất dễ ăn, có thể là món ăn vặt cho nhiều người. Có thể được dùng trong nhà hàng tiệc cưới ăn cùng món khai vị thay cho bánh phồng tôm. Cũng có thể xuất hiện trong những đám giỗ, đám hiếu. Bánh còn được người dân địa phương sử dụng trong những buổi tiệc tùng hay picnic cùng bạn bè. Vì bánh khá dày nên không thể nhúng mà bắt buộc phải nướng trên bếp than hồng. Đủ độ nóng để bánh chín giòn và thơm. Có thể ăn chơi ngay sau khi nướng nhưng cũng có thể dùng trong những bữa tiệc tùy gia chủ.

Bánh tráng nước dừa Tam Quan – Bình Định ăn với gì

Đã là món ăn dân dã và món bánh quen thuộc với khá nhiều gia đình ở Bình Định. Nên được người dân sáng tạo ra nhiều kiểu ăn. Miễn làm sao phù hợp với khẩu vị của nhiều gia đình. Khi ăn cùng với các loại gỏi như gỏi sứa, gỏi cá… cũng rất ngon. Hay đơn giản hơn chỉ nướng lên rồi phết lên đó chút ớt tương là đã có món bánh ăn vặt thú vị.