BÁNH TRÁNG MÌ NHÚNG BÌNH ĐỊNH

Muốn khám phá những món ăn được chế biến từ bánh tráng, hãy đến với Bình Định để được trải nghiệm. Bởi chỉ với món bánh tráng thôi, người Bình Định sẽ khiến du khách như lạc vào mê cung bánh tráng. Với các loại bánh tráng như: bánh tráng nước dừa Tam Quan, bánh tráng mè đen và mè trắng nướng (được làm từ gạo), bánh củ lang (được chế biến từ khoai lang), bánh tráng những giòn Phù Mỹ và đặc biệt là Bánh tráng mì nhúng Bình Định hấp dẫn vô cùng.

1. Giới thiệu vài nét về Bánh tráng mì nhúng Bình Định

Đây là món bánh được chế biến từ khoai mì. Có hai loại bánh được chế biến từ khoai mì đó là bánh mì nhứt hay còn gọi là bánh bột lọc. Và bánh tráng mì, được chế biến từ bột nhì của quy trình này. Bánh mì nhứt thì dày, chỉ có nướng mới ăn được. Còn bánh mì nhì hay còn gọi là bánh mì nhúng thì cũng có thể nướng. Và cũng có thể nhúng, cả hai cách thưởng thức này đều đem lại cho quý khách những mon ăn lạ và ngon.

Bánh tráng mì nhúng có màu hơi ngà chứ không trắng tinh như bánh mì nhứt. Hay còn gọi là bánh bột lọc, nó được pha trộn theo công thức nhất định giữa bột mì nhứt và nước, mì chà. Tức là củ khoai mì xay nhưng chưa chà tách bột. Bánh tráng mì nhúng khi mềm ăn có độ dai, dẻo đặc trưng của bánh. Khi nướng thì ăn rất giòn.

2. Cách ăn Bánh tráng mì nhúng Qui Nhơn ngon mê ly

Ăn ngon hay không là do quan niệm và khẩu vị của mỗi người. Nhưng, để ngon, quý khách hãy ăn chung với rau sống và các loại nhân đa dạng như cá hấp, trứng chiên, chả cá chiên, thịt quay, thịt thưng xì dầu và xá xị … thì chiếc gỏi cuốn của quí khách có thể chinh phục cả những người khó tính. Đơn giản hơn, nhúng ướt bánh rồi chấm với nước mắm nhỉ hoặc xì dầu ớt cũng đủ ghiền rồi.

Ngày trước, khi còn khó khăn, người dân nông thôn thường dùng bánh này để lót dạ trước khi ra đồng, gửi cho con cái ở xa cho đỡ nhớ quê cha đất tổ mỗi khi ly hương mưu sinh nhưng ngày nay món bánh này đã là đặc sản vùng miền để làm quà cho khách du lịch, vào nhà hàng cho thực khách và để lại trong lòng người thưởng thức những ấn tượng khó quên.

3. Cách bảo quản Bánh tráng mì nhúng Quy Nhơn – Bình Định

Rất đơn giản vì bánh tráng đã được hấp chín, phơi khô nhất là công đoạn làm, người thợ đã trải qua rất nhiều khâu xử lý để bánh không còn mùi chua đặc trưng của khoai mì nên việc bảo quản không mấy khó khăn. Bánh đã khô chỉ cần gói cẩn thận bằng giấy báo để hút ẩm hay cho vào trong bao nilon buộc chặt lại có thể để được vài tháng, khi nào ăn, chỉ việc lấy ra nhúng mà thôi./.