Đến bất kỳ đâu trên địa phận tỉnh Bình Định, du khách cũng thấy món bánh tráng nướng. Nó có mặt ở tất cả các tiệm tạp hóa, các quán nhỏ ven đường. Hay các nhà hàng và cả trong bữa cơm gia đình. Vậy món Bánh tráng mè trắng nướng nó gắn bó với người Bình Định như thế nào?

1. Đôi nét về Bánh tráng mè trắng nướng Qui Nhơn – Bình Định

Chỉ là chiếc bánh tráng nướng bình thường nhưng điểm khác biệt của sản phẩm này chính là có rất nhiều mè trên chiếc bánh. Mè ở đây là loại mè trắng, được sơ chế, bóc vỏ để còn nhân mè. Vị vừa béo, vừa trắng, và lại đẹp. Sau đó, được người thợ làm bánh khéo léo cho vào từng chiếc bánh với mật độ khá dày nên khi nướng lên mùi bánh chín quyện với mùi mè tạo nên hương vị hấp dẫn cho chiếc bánh. Khi ăn người thưởng thức cảm nhận đủ vị thơm và béo của mè cũng như độ giòn đặc trưng của chiếc bánh tráng nướng được làm từ bột gạo nguyên chất.

2. Cách ăn Bánh tráng mè trắng nướng Bình Định ngon nhất

Nói đến cách ăn, có khá nhiều sở thích của nhiều người nên cũng sinh ra nhiều cách ăn khác nhau. Nhưng chung qui lại có thể ăn ngay khi bánh đã được nướng chín. Ăn trong đám tiệc, trong dịp sinh nhật, trong đám hiếu và trong cả tiệc cưới. Có thể ăn kèm với thịt ba chỉ luộc theo cách thịt ba chỉ xắt lát mỏng được kẹp hai lớp bánh tráng. Rồi chấm với mắm nêm pha sẵn cùng rau sống, dưa leo.

Cũng có thể bóp nhỏ làm nhân cho giòn cùng rau sống, dưa leo, thịt ba chỉ xắt mỏng quấn với bánh tráng nhúng dẻo làm thành cuốn, chấm mắm ớt ngọt. Hoặc có thể ăn kèm với món hến xào xả ớt băm nhỏ rang chín cùng ngò gai và hành lá. Theo kiểu dùng như xúc hến xào cho lên vài cọng răm và thưởng thức, sẽ cảm nhận đủ vị đậm đà của hến xào, mùi rau răm thơm nồng cùng bánh tráng giòn tan, khoái khẩu.

3. Cách bảo quản

Muốn để lâu, chỉ cần bọc trong giấy báo để hút ẩm. Và cho vào trong một chiếc bịch nilon đủ lớn. Bịch sẽ ôm trọn ràng Bánh tráng mè trắng nướng. Và bạn hãy để nơi khô ráo được khoảng 30 ngày.