Bình Định, được xem là xứ sở của các loại bánh tráng. Từ bánh tráng nước dừa, bánh tráng nướng mè đen, mè trắng cho đến các loại bánh nhúng, bánh nhúng dẻo hay giòn… Món nào cũng ngon và hấp dẫn. Nhưng có một loại bánh tráng mà thực khách nên thử qua khi đến Bình Định. Đó chính là Bánh tráng mè trắng nhúng.

1. Vài điểm cơ bản về Bánh tráng mè trắng nhúng Bình Định

Khác chiếc bánh tráng nướng có độ dày nhất định, bánh có độ mỏng vừa phải để người thưởng thức có thể nhúng bánh mềm, trong thời gian ngắn là có thể sử dụng nhưng vẫn đảm bảo độ dai không bị vỡ, bị rách. Đây chính là kỹ thuật độc đáo của người làm nên chiếc bánh này. Ngoài ra, có điểm khác biệt với những chiếc bánh tráng nhúng thông thường. Đó chính là nó có mè trên chiếc bánh. Mè ở đây là loại mè trắng, được sơ chế, bóc vỏ chỉ để lại nhân mè vừa béo, vừa trắng, và lại đẹp. Sau đó, được người thợ làm bánh khéo léo cho vào từng chiếc bánh với mật độ thích hợp để chiếc bánh nhúng đảm bảo độ dai của bột gạo và vị béo của mè trắng khi ăn.

2. Cách ăn Bánh tráng mè trắng nhúng Bình Định ngon

Có khá nhiều cách ăn như nhúng thô chấm xì dầu ớt tươi, chấm mắm mặn, mắm chua ngọt cay… Làm gỏi cuốn, có thể cuốn với trứng chiên, cuốn rau sống, dưa leo, thịt ba chỉ hay cuốn với chả cá, dưa leo, rau sống… Nhưng ăn với thịt ba chỉ xắt lát mỏng cuốn cùng rau sống. Hoặc cuốn chung với chả cá, rau thơm, dưa leo là ngon nhất.