âu ca “Muốn ăn bánh ít lá gai. Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi” đã là một câu ca dao quen thuộc được nhiều người nhắc đến mỗi khi ai đó nói tới Bình Định. Ngày nay, Bình Định không chỉ có món bánh ít lá gai truyền thống. Mà với sự sáng tạo của dân địa phương, căn cứ vào nhu cầu của người tiêu dùng. Nơi đây còn có cũng vô cùng hấp dẫn thực khách.

Những điều thú vị từ món Bánh ít mặn Bình Định

Bánh ít mặn Bình Định, là món ăn dân dã nhưng lại được nhiều người thích. Đúng như tên gọi của nó, thay vì có màu đen xanh của lá gai truyền thống thì bánh ít mặn được giữ nguyên màu gốc của nếp đó là màu trắng đục. Nhân của nó mặn chứ không ngọt như bánh ít lá gai. Bánh ít lá gai, nhân có thể bằng dừa, đậu xanh hay kết hợp cả 2 vừa có dừa, vừa có đậu xanh. 

Với bánh ít mặn, nhân được làm từ thịt ba rọi xắt sợi, tẩm ướp, chế biến và trở thành nhân bánh cùng với tôm, tép sông. Nếu là bánh chay thì bánh ít mặn sẽ được làm bằng đậu xanh, tất nhiên cũng có gia vị với tiêu, có vị mặn đặc trưng. Loại bánh này có thể để được từ 3-5 ngày kể từ ngày xuát xưởng. Nếu không dùng hết quí khách có thể để ngăn đông và rã đông tự nhiên. Và hấp lên là có thể sử dụng. Bánh có 2 loại, loại gói bằng lá chuối. Và loại không gói lá thì người dân địa phương quen gọi là bánh ít trần. Chất lượng là như nhau.