Bình Định – một dải đất miền Trung đầy nắng và thừa gió biển. Hải sản tươi sống cũng là một thế mạnh xuất khẩu của tỉnh. Nhưng với Bình Định, ngành công nghiệp không khói còn níu chân du khách không chỉ bởi thắng cảnh đẹp và hải sản tươi ngon mà nơi đây còn để lại trong lòng du khách nhiều ấn tượng vì là vùng đất của các loại đặc sản. Trong đó có món Bánh hồng Tam Quan Bình Định

1. Đôi nét về đặc sản Bánh hồng Tam Quan Bình Định

Đó là một loại bánh được làm nên từ dừa, một đặc sản của đất tam Quan Bình Định, kết hợp với nếp dẻo và đường kính trắng, bột mì hoặc bột bình tinh áo bên ngoài chiếc bánh cho không bị dính. Để làm được món bánh hồng này cần có sự chịu khó, kiên trì và khéo tay của người phụ nữ. Khi thưởng thức bánh hồng, người ăn thấy rõ sự hòa quyện ngọt ngào trong mỗi miếng bánh. Vừa có vị ngọt của đường, vị thơm và béo của dừa, vị dẻo ngọt của nếp giống như hương vị của hạnh phúc lan tỏa tới mọi người. Bởi vậy, người Bình Định rất tự hào là nơi làm ra những chiếc bánh hồng xinh xắn. 

1.1. Tại sao lại có cái tên Bánh hồng

Nghe nhiều, ăn nhiều nhưng không phải ai cũng biết vì sao có tên gọi bánh hồng. Đơn giản thôi, bánh hồng là loại bánh xuất hiện trong dịp đám cưới, đám hỏi, bữa tiệc ở quê dừa miền trung Bình Định, góp chung vào niềm vui, niềm hạnh phúc lứa đôi. Chính vì vậy, cùng với thiệp hồng báo tin vui, bánh hồng là loại bánh không thể thiếu trong ngày cưới của cô dâu, chú rể.

Cũng có quan niệm cho rằng: cái tên bánh hồng chỉ đơn giản là một màu sắc đặc trưng của bánh. Thay vì màu trắng đục của bột nếp nấu chín, những người làm bánh đã biến hóa thêm màu hồng, màu xanh của gấc, lá dứa… vào bánh, làm cho món ăn được bắt mắt hơn.

1.2. Ý nghĩa của bánh hồng trong đời sống xã hội xưa và nay

Ngày xưa, bánh hồng thường xuất hiện trong mỗi dịp đám cưới, đám hỏi của người Bình Định nên loại bánh này cùng với tấm thiệp hồng đều mang ý nghĩa là loại bánh báo tin vui. Vì thế, trong dân gian vẫn lưu truyền câu nói cửa miệng của các bậc cao niên khi thúc dục con cháu mình lấy vợ, lấy chồng rằng: “Khi nào cho ông/bà ăn bánh hồng vậy?”

Ngày nay, bánh hồng Tam Quan không chỉ là món bánh chỉ xuất hiện trong những dịp đặc biệt ở Bình Định, mà đã trở thành một đặc sản xứ dừa miền trung giản dị, đậm đà mà du khách gần xa chọn để đem về làm quà cho người thân mỗi khi đến với Bình Định.