gày nay, đi đến đâu, du khách cũng được thưởng thức món bánh bèo và tất nhiên, mỗi nơi, mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến khác nhau. Đến Bình Định, đến xứ Nẫu, du khách sẽ được ăn bánh bèo chén thơm ngon hấp dẫn. Và điều kỳ lạ hơn là không chỉ có bánh bèo chén mà du khách còn vô cùng ngạc nhiên khi được thưởng thức món bánh bèo ly (hay còn gọi là bánh bèo nhỏ).

CÁCH LÀM BÁNH BÈO BÌNH ĐỊNH

1. Nguyên liệu để làm bánh bèo ngon:

Để làm được món bánh bèo chén và bánh bèo ly (hay còn gọi là bánh bèo nhỏ) trước tiên phải chuẩn bị bột đúc bánh bèo. Đây là khâu quan trọng nhất vì bánh có dẻo, dai, ngon và xoáy trên mặt bánh hay không phụ thuộc phần lớn vào khâu làm bột. Phải yêu cầu người bán gạo, bán cho loại gạo làm bánh bèo chứ không phải bất kỳ loại gạo nào cũng có thể làm ra thành phẩm chiếc bánh đạt yêu cầu như vừa nêu.

Gạo đem xay nhuyễn thành nước, tỉ lệ nước do người xay bột thành thạo sẽ gia giảm trong lúc xay, sau đó đem về cho vào một ít muối, khuấy đều, cho thêm nước ấm vào vừa khuấy cho nước ấm hòa lẫn với bột gạo mới xay vừa để cho muối tan trong bột sao cho bột có độ sánh, mịn, không vón. Có thể lấy muôi múc bột lên rồi đổ xuống mà trong lòng muôi còn đọng lại chút bột là được còn nếu bột trôi tuột ra khỏi muôi thì đã quá lỏng. Nếu bột đặc quá bánh sẽ bị chai, cứng, bột lỏng quá, bánh sẽ nhão. Bột vừa thì bánh dẻo, có độ dai nhất định và trên bề mặt bánh có xoáy bột hình trôn ốc như vậy là thành công.

2. Cách đổ bánh bèo:

Bánh bèo chén hay bánh bèo ly (bánh bèo nhỏ) giống nhau về công thức làm bột nhưng khác nhau là một bên được đổ vào chén còn một bên được đổ vào ly. Bánh bèo chén thì to hơn, mỏng hơn còn bánh bèo ly thì dày hơn và nhỏ hơn. Cả hai đều có hình cái chén và cái ly sau khi bánh chín.

Trước tiên phải sắp chén hoặc ly vào nồi hấp mà người dân Bình Định vẫn quen gọi là xửng hấp. Đun nước cho sôi để hơi nước trong xửng làm nóng chén và ly. Sau đó cho bột vào, đậy vung, đợi 5-7 phút là bánh chín là có thể lấy ra trang trí.

Một lưu ý cũng rất quan trọng ở khâu này đó là nên lấy bột ra tô hoặc ra một cái ca có vòi để rót bột vào chén hoặc ly cho khéo không bị chảy ra ngoài. Vừa phí bột vừa làm đục nồi nước và bột sẽ chín thành bánh ngay trong xửng hấp bánh. Bột còn lại vẫn để trong chậu hoặc xô thỉnh thoảng lấy bột ra đổ mẻ bánh mới thì khuấy nhẹ cho bột tan đều. Tránh bị đóng cục và cũng không nên khuấy nhiều bột dễ bị vữa, bánh không ngon.

3. Cách làm nước chấm bánh bèo:

Nước chấm bánh bèo chén và bánh bèo ly (bánh bèo nhỏ) cũng không kém phần quan trọng. Vì bánh có ngon hay không là ở nước chấm. Tránh mặn quá, ngọt quá và cũng tránh nước chấm không có màu sắc bắt mắt khiến món bánh bèo kém duyên. Để có bát nước chấm vừa miệng và màu sắc bắt mắt cần giã ớt đỏ, tỏi, đường kính trắng. Và bào một ít thơm (dứa) cho vào để tạo màu sắc cho nước chấm có màu hổ phách của nước mắm, màu đỏ của ớt, vị cay cửa tỏi, ớt, vị ngọt của đường và vị thơm của dứa, màu sắc hơi vàng của dứa cũng làm bát nước chấm thêm phần hấp dẫn.

 4. Cách chế biến gia vị ăn kèm bánh bèo chén và bánh bèo ly:

Hẹ rửa sạch, xắt thật nhỏ, bánh mì xắt hạt lựu đem chiên giòn. Dầu phi lên cùng ít hành khô cho thơm mà người xứ Nẫu vẫn gọi là thắng dầu cho tới. Đậu phụng (lạc) giã nhỏ, tôm khô ngâm nước cho mềm, giã nhỏ rồi đem tao cùng với hành và dầu để làm ruốc tôm. Hiện nay, ngoài các quán bán bánh bèo chén và bánh bèo ly thường thay thế món ruốc tôm này bằng ruốc cá để hạ giá thành. Cách làm ruốc cá thay ruốc tôm cũng khá đơn giản, chọn mua loại cá thịt nạc và thớ thịt có sợi và dai, ngon như cá mối, cá thuẫn, cá chai….hấp lên cho chín, gỡ lấy xương. Cho lên bếp đảo đều cùng với chút bột nêm, bột ngọt, màu điều là có món ruốc cá đỏ hồng đẹp mắt.

 5. Cách trình bày bánh bèo chén và bánh bèo ly:

Bánh bèo còn nóng hay nguội (do sở thích của người dùng) sẽ được xoa lên một lớp dầu. Kế đến là hẹ (có thể rắc hẹ sống nếu người dùng thích mùi nồng nhưng cũng có thể khi dầu sôi thì tắt bếp. Cho hẹ vào để hẹ chín trong dầu thì mùi sẽ bớt nồng hơn). Phía trên mặt bánh bèo có thể rắc đậu phộng (lạc) giã nhỏ để tạo vị béo cho bánh. Tiếp theo là ruốc tôm (cá) và trên cùng là bánh mì chiên giòn đã để ráo dầu. Lúc này chỉ việc chan mắm đã pha vào là có thể thưởng thức món bánh bèo chén và bánh bèo ly (bánh bèo nhỏ) xứ Nẫu ngon tuyệt cú mèo.